टरबूज हे उन्हाळ्यातील सर्वात प्रसिद्ध नैसर्गिक उत्पादनांपैकी एक आहे असे म्हणेल, तरीही ते योग्य आहे का?
Watermelon Healthy? : जसजसा उन्हाळा जवळ येतो, तसतसे पॅटिओ ग्रिल, पूल पार्ट्या आणि अधिक दूरच्या कौटुंबिक वेळेच्या योजना आमच्या वेळापत्रकांमध्ये वाढू लागतात. तसेच, उन्हाळ्यातील सामान्यतः प्रसिद्ध आणि सखोल स्थितीत असलेले नैसर्गिक उत्पादन 40 दशलक्ष पौंडांपेक्षा जास्त प्रमाणात – ओव्हरफ्लोमध्ये वापरले जाईल. ते म्हणजे टरबूज, साहजिकच सेंद्रिय उत्पादन त्याच्या आकर्षक टोनसाठी, स्वादिष्ट क्रंच आणि पाण्याने भरलेल्या कट्ससाठी ओळखले जाते.
कोणत्याही परिस्थितीत, टरबूज उशीरा वसंत ऋतूचा मुख्य पदार्थ असण्याव्यतिरिक्त बरेच काही देते. 90% पेक्षा जास्त पाण्याचा समावेश असलेले, नैसर्गिक उत्पादन देखील आश्चर्यकारकपणे हायड्रेटिंग आहे आणि एखाद्याला सकाळच्या व्यायामानंतर किंवा संध्याकाळी खेळल्यानंतर पुन्हा ऊर्जा देण्यास मदत करण्यासाठी इलेक्ट्रोलाइट्सने स्टॅक केलेले आहे. हे सप्लिमेंट्सने भरलेले आहे आणि काही पाउंड कमी करण्याच्या आशेवर असलेल्या कोणासाठीही हा एक चांगला मित्र असू शकतो.
टरबूज घन आहे का? Ways To Use Watermelon For Skincare
टरबूजमध्ये मोठ्या प्रमाणात वैद्यकीय फायदे आहेत ज्यात एखाद्याच्या सांध्याला जळजळ होण्यापासून संरक्षण करणे, पोटाशी संबंधित परिस्थितींवर काम करणे आणि इतर नैसर्गिक उत्पादनांपेक्षा लाइकोपीनमध्ये अधिक श्रीमंत असणे समाविष्ट आहे. लाइकोपीन हे एक महत्त्वपूर्ण पेशी मजबुतीकरण आहे जे घातक वाढ आणि कोरोनरी आजाराच्या कमी झालेल्या जुगाराशी जोडलेले आहे. सेंद्रिय उत्पादन हे बीटा-कॅरोटीनचे अतुलनीय स्त्रोत आहे, जे एखाद्याच्या शरीराला मुक्त क्रांतिकारक म्हटल्या जाणार्या हानीकारक कणांपासून वाचवण्याचा प्रयत्न करते. ऍरिझोना स्टेट कॉलेजमधील उदरनिर्वाहाचे शिक्षक सॉन्ग जॉन्स्टन, पीएचडी, आरडी म्हणतात, टरबूजमध्ये “फायबर, पोषक, खनिजे आणि फायटोकेमिकल्सचे प्रमाण खूप जास्त आहे.” फायटोकेमिकल्स एखाद्याच्या संवेदनाक्षम फ्रेमवर्कला बळकट करतात आणि डीएनए हानी टाळण्यासाठी मदत करतात.
कॅरेन कॉलिन्स, एमएस, अमेरिकन ऑर्गनायझेशन फॉर मॅलिग्नंट ग्रोथ एक्सप्लोरेशनसाठी एक सूचीबद्ध आहारतज्ञ आणि निर्वाह मार्गदर्शक, म्हणतात की नैसर्गिक उत्पादन हे जीवनसत्व अ, एल-एस्कॉर्बिक ऍसिडचे अविश्वसनीय स्त्रोत आहे आणि “पोटॅशियम आणि मॅग्नेशियमच्या वापरास मदत करते – खनिजे जे वाढतात. ध्वनी नाडी.”
टरबूजमध्ये एक टन साखर असते का?
जॉन्स्टन म्हणतो की टरबूज “गोड दात पूर्ण करते”, तर त्यात इतर अनेक ज्ञात सेंद्रिय उत्पादनांपेक्षा कमी साखर असते. आंबे, द्राक्षे, चेरी आणि नाशपाती या सर्वांमध्ये टरबूजपेक्षा प्रत्येक सर्व्हिंगमध्ये ग्रॅम साखर जास्त असते. खरबूजात प्रत्येक कटासाठी 17 ग्रॅम असते, त्यामुळे ताबडतोब टरबूज न टाकणे चांगले.
आणि हे लक्षात ठेवून की ते सामान्यतः कापून खाणे अपेक्षित आहे, सेंद्रिय उत्पादनाची “सामान्य आनंददायीता” त्याचप्रमाणे वेगवेगळ्या पालेभाज्यांसह मिसळणे एक सभ्य पर्याय बनवते आणि “मिश्रित हिरव्या भाज्यांच्या प्लेट्स मजबूत आणि मुरमर ड्रमपासून लांब ठेवू शकतात. कॉलिन्स म्हणतात.
टरबूज कधीही वजन कमी करण्यास मदत करू शकते?
टरबूजचे आणखी एक वैद्यकीय फायदे म्हणजे ते भरत असताना कॅलरीजमध्ये कमी आहे, जे काही पौंड कमी करण्याचा प्रयत्न करताना ते एक प्रसिद्ध अन्न बनवते. तारा श्मिट, मेयो सेंटर इटिंग पथ्येसाठी मुख्य नोंदणीकृत आहारतज्ञ, टरबूज हे बोर्ड उपकरणाचे एक वजन म्हणून प्रशंसा करतात कारण ते “पाणी जास्त, फायबर जास्त आणि कॅलरी कमी आहे. पाणी आणि फायबर हे तृप्ततेचे दोन भाग आहेत – संवेदना भरले आहे,” तिला समजते.
काही कापलेल्या टरबूजमध्ये 50 कॅलरीजपेक्षा कमी कॅलरीज असतात आणि सुमारे .6 ग्रॅम फायबर आणि .9 ग्रॅम प्रथिने देतात.
पाण्याच्या भांड्यात टरबूजाचे तुकडे वारंवार नैसर्गिक उत्पादनाचे पाणी तयार करण्यासाठी वापरले जातात, जे “साखर-सुधारित पेये निवडण्याच्या आवेग कमी करण्यास” मदत करू शकतात, कॉलिन्सचा अर्थ आहे. “इतकंच काय, तुम्ही वाटी किंवा ताटातून टरबूजच्या तुकड्यांवर स्नॅक करू शकता आणि अनपेक्षितपणे कॅलरी हाताबाहेर न जाता खूप भरल्यासारखे वाटू शकता,” ती पुढे सांगते.
टरबूज सातत्याने खाणे फायदेशीर आहे का?
त्याच्या असंख्य वैद्यकीय फायद्यांमुळे, कॉलिन्स म्हणतात, “USDA ने सेट केलेला प्रमाणित सर्व्हिंग आकार इतर नैसर्गिक उत्पादनांबद्दल टरबूजसाठी दुप्पट आहे,” आणि सेंद्रिय उत्पादन हंगामात आहे हे काही प्रमाणात संयम ठेवून खाणे योग्य आहे.
श्मिट यांनी तुलनात्मक सल्ला दिला: “कोणतेही अन्न भरपूर खाणे व्यवहार्य आहे,” ती म्हणते, “तरीही सेंद्रिय उत्पादनांचा वापर संवेदनशीलतेने ‘अमर्याद’ आहे असे मानणे आम्हाला आवडते कारण 80% पेक्षा जास्त अमेरिकन लोक कमी आहाराचे उदाहरण खात आहेत. जमिनीतून उगवलेले अन्न.” निश्चितपणे, द प्लेसेस फॉर इन्फेक्शियस प्रिव्हेंशन अँड काउंटरॅक्शन चेतावणी देते की 10 पैकी मुख्य 1 प्रौढांना जमिनीतून उगवलेले अन्न पुरेशा प्रमाणात मिळते.
अशा प्रकारे, जास्त प्रमाणात सेंद्रिय उत्पादन घेण्याच्या बाजूने निर्णय घेणे हे काहीही न खाण्यापेक्षा जास्त आवडते. कोणत्याही परिस्थितीत, कॉलिन्स वेगवेगळ्या अन्न स्त्रोतांसह टरबूज समन्वयित करण्यास प्रोत्साहित करतात. “फक्त टरबूजच्या डिशेसवर टॉप ऑफ करण्याचा प्रयत्न करणे म्हणजे विविध अन्न स्रोतांसाठी जागा सोडत नाही जे तुम्हाला सामान्यत: आरोग्यासाठी इच्छित पूरक आहार देतात,” ती समिती सांगते. “तथापि, टरबूज आहारातील नमुने तयार करण्यात आणि योग्य वजन राखण्यात एक विलक्षण साथीदार असू शकतो.”
टरबूज आहाराची गुणवत्ता आणि कार्डिओमेटाबॉलिक कल्याण वाढवू शकतात
टरबूजमध्ये पोटॅशियम, एल-एस्कॉर्बिक ऍसिड आणि मॅग्नेशियम सारख्या असंख्य पूरक असतात. सेंद्रिय उत्पादनामध्ये लाइकोपीन आणि एल-सिट्रुलीनसह सेल मजबुतीकरणांची उच्च जैवउपलब्धता आहे.
अभ्यासात असे दिसून आले आहे की टरबूज वाढवते आणि एकाग्रतेमुळे नाडी आणि कोलेस्ट्रॉलची पातळी कमी होते.
तितक्याच कमी परीक्षांमध्ये क्रूड टरबूज एक्सप्लोर केले जाते, कोणत्याही परिस्थितीत, आणि जे खरोखर करतात त्यामध्ये साधारणपणे दररोज 2 एलबीएसच्या उत्तरेकडील प्रचंड प्रमाणात समावेश असेल.
द्वारे, या तपासणीत असेच अहवाल देतात की सेंद्रिय उत्पादनाचा वापर कोलेस्टेरॉल आणि शरीराचे वजन कमी करण्यासाठी तसेच प्रोस्टेट, फुफ्फुस आणि छातीच्या कर्करोगाचा धोका कमी करण्यासाठी जोडलेला आहे.
कच्च्या टरबूजच्या आरोग्यावरील परिणामांची पुढील तपासणी आहाराच्या नियमांवर आणि कार्डिओमेटाबॉलिक कल्याणासाठी अपेक्षित पद्धतींवर कार्य करू शकते.
उशिरापर्यंत, टरबूज वापराच्या आरोग्यावर होणाऱ्या परिणामांवर संशोधन करणाऱ्या दोन परीक्षा.
सप्लिमेंट्समध्ये वितरीत केलेल्या मुख्य पुनरावलोकनात असे आढळून आले की, टरबूज पिणाऱ्या मुलांनी आणि प्रौढांना गैर-ग्राहकांपेक्षा आहारातील फायबर, मॅग्नेशियम आणि पोटॅशियम यासह विविध पूरक आहारांचा वापर जास्त होता. त्याचप्रमाणे त्यांना जोडलेल्या शर्करा आणि भिजलेल्या असंतृप्त चरबीचे प्रमाण कमी होते.
टरबूज खरेदी करणाऱ्यांची खाण्याची पद्धत चांगली असू शकते.
मुख्य अभ्यासासाठी, तज्ञांनी सार्वजनिक आरोग्य आणि पोषण मूल्यांकन पुनरावलोकन (NHANES) अभ्यासातून 56,133 लोकांकडून माहितीचे विच्छेदन केले.
त्यांनी 2003 आणि 2018 च्या रेंजमध्ये कुठेतरी माहिती गोळा केली आणि 2-18 वर्षे वयोगटातील प्रौढांच्या जवळच्या लोकांकडून 24 तासांच्या आहारविषयक पुनरावलोकनांचा समावेश केला.
प्रौढ आणि तरुणांमध्ये टरबूजचा सामान्य वापर दररोज 125 आणि 162 ग्रॅम होता. सुमारे 98% सदस्यांनी कच्चे टरबूज पॉलिश केले, तर 2% लोकांनी टरबूजाचा रस प्याला.
आहारातील डेटा खंडित करून, विश्लेषकांना टरबूज खरेदीदार आणि गैर-खरेदी करणार्यांमध्ये मोठ्या प्रमाणात पूरक वापर मोजण्याचा पर्याय होता.
त्यांच्या परिणामांमध्ये अचूकतेची हमी देण्यासाठी, त्यांनी प्रत्यक्ष काम, गरजेचे वेतन प्रमाण (पीआयआर), धूम्रपान स्थिती आणि मद्य प्रवेश यासह घटकांवर नियंत्रण ठेवले. त्यांनी निरपेक्ष भाज्या, टरबूज नसलेली सेंद्रिय उत्पादने आणि दुग्धशाळा प्रवेश यासह विविध अन्न स्रोतांच्या वापरावर अतिरिक्त नियंत्रण ठेवले.
अखेरीस, त्यांना आढळले की लहान मुले आणि प्रौढ टरबूज खरेदीदारांमध्ये 5% पेक्षा जास्त प्रवेश आहे:
आहारातील फायबर
- मॅग्नेशियम
- पोटॅशियम
- व्हिटॅमिन ए
त्याचप्रमाणे त्यांना जोडलेल्या साखरेचे प्रमाण 5% कमी होते आणि सर्व भिजलेल्या असंतृप्त चरबीचे प्रमाण आणि लाइकोपीन आणि विविध कॅरोटीनॉइड्सचे प्रमाण जास्त होते.
शास्त्रज्ञांच्या लक्षात आले की त्यांच्या शोधातून असे दिसून आले आहे की टरबूज पॉलिश करणे देखील सामान्यत: बोलत असलेल्या आहाराच्या प्रस्तावांना चिकटून राहण्याशी संबंधित असू शकते.
डॉ. मिशेल पर्लमन, प्राइम एस्टॅब्लिशमेंटचे सहकारी आणि बोर्ड-पुष्टी केलेले गॅस्ट्रोएन्टेरोलॉजिस्ट आणि डॉक्टर पोषणतज्ञ, जे त्याचप्रमाणे पुनरावलोकनात गुंतलेले नव्हते, MNT ला कळू द्या की परिणाम टरबूज किंवा सामान्यत: चांगल्या खाण्याच्या दिनचर्यामुळे आहेत की नाही हे गोंधळलेले आहे.
“जे टरबूज आणि विविध सेंद्रिय उत्पादने खातात ते कदाचित त्यांचे गोड दात पूर्ण करण्यासाठी ते खातात. नैसर्गिक उत्पादने खाल्ल्याने [ते वापरतात] कमी हाताळलेल्या गोष्टी ज्यामध्ये वारंवार उच्च फ्रक्टोज कॉर्न सिरप असते,” ती म्हणाली.
टरबूज कार्डिओमेटाबॉलिक आरोग्यावर कसा प्रभाव पाडते.
त्यानंतरच्या पुनरावलोकनात, विश्लेषकांनी सेंद्रिय प्रणालींच्या मूलभूत टरबूजांच्या वैद्यकीय फायद्यांबद्दल अधिक जाणून घेण्याचा प्रयत्न केला.
स्वायत्त तुटणे, जे जेव्हा स्वायत्त संवेदी प्रणालीच्या मज्जातंतूंना इजा होते तेव्हा होते, हे कार्डिओमेटाबॉलिक आजाराच्या सुधारणेशी जोडलेले आहे. पल्स चेंजेबिलिटी (HRV) – सलग दोन कडधान्यांमधून आलेली विविधता – हे स्वायत्त तुटलेलेपणाचे सर्वेक्षण करण्यासाठी एक सरळ आणि ठोस तंत्र आहे.
HRV, संवहनी क्षमता आणि मायक्रोव्हस्कुलर रक्तप्रवाह कमी करण्यासाठी साखरेचे विश्वसनीय विहिरीचे प्रमाण जास्त प्रमाणात वापरले जाते. हे परिणाम कमी झालेल्या नायट्रिक ऑक्साईड (NO) जैवउपलब्धतेमुळे घडतात असे मानले जाते.
एमिनो संक्षारक एल-सिट्रुलीन शरीरात एल-आर्जिनाइनमध्ये रूपांतरित होते, जे NO ची व्यवस्था वाढवते. तपासात असे आढळून आले आहे की नायट्रेट्स कॉन्फिडेड इन सोर्स आणि बीटरूट ज्यूस यासह NO-प्रगत उपचारांमुळे एचआरव्हीचा आणखी विकास होऊ शकतो.
टरबूज L-citrulline आणि L-arginine मध्ये समृद्ध असल्याने, तज्ञांनी उच्च ग्लुकोज वापरानंतर HRV साठी टरबूजाचा रस पिण्याचा अर्थ काय आहे यावर संशोधन केले.
असे करण्यासाठी, त्यांनी 18 ठोस लोकांची यादी केली जे सामान्य 23 वर्षांचे होते आणि त्यांचा भार 147 एलबीएस होता. सभासदांना एकतर 500 मिली टरबूजाचा रस प्यायला लावले गेले किंवा बराच काळ सातत्याने खोटे उपचार केले गेले.